Emoji

Emoji (biểu tượng cảm xúc) xuất hiện từ cuối những năm 90. Lần đầu tiền nó được “ra mắt” trên những chiếc điện thoại của người Nhật. Và cứ thế được ưa chuộng trong thế kỉ 21. Bạn có bất ngờ không khi Nhà Trắng đã sử dụng trong báo cáo của họ?

Tim Hortons cũng đã từng thể hiện sự tự hào là người Canada với việc sử dụng chúng. Còn Domino’s thì lại cho phép khách hàng đặt món bằng hình ảnh của một miếng pizza siêu ngon, siêu hấp dẫn.

Có rất nhiều hướng dẫn sử dụng emoji dành cho các marketer. Và đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn để tìm hiểu. Hãy cùng Vietlanders khám phá nhé!

Vietlanders

Lí do Emoji được ưu chuộng

Biểu tượng cảm xúc luôn sẵn có trên điện thoại di động của chúng ta và cả những platform truyền thông phổ biến.

Người dùng có thể nhanh chóng bộc lộ cảm xúc, đặc biệt là khi họ không có thời gian để viết ra suy nghĩ, tình cảm của mình.

Đây cũng là một công cụ khá hay cho những người gặp khó khăn trong việc bày tỏ chính xác cảm xúc của mình qua ngôn từ.

 

 

Khách hàng sử dụng Emoji để tuyên bố điều mà họ muốn kết nối. Với một số nhãn hàng, lựa chọn Emoji cũng giống như việc thực hiện live chat hay Twitter.

Nhiều nhãn hàng cho rằng việc sử dụng biểu tượng cảm xúc có thể tăng tỷ lệ tương tác.

Những ví dụ thành công khi sử dụng Emoji

Deadpool

Khán giả thích nó. Những người nổi tiếng cũng bàn luận về nó. Ngay cả cánh báo chí cũng thế. Thumb’s up emoji, guys!!

Quỹ động vật hoang dã (Word Wildlife Fund-WWF)

WWF đã tạo ra 17 biểu tượng cảm xúc của các loài động vật đang bị đe dọa và quyên góp tiền mỗi khi một trong số chúng được Tweet lại

Sử dụng Emoji có hợp lí cho 1 doanh nghiệp?

 

Bạn đang có hứng thú với Emoji chỉ bởi vì các nhãn hàng khác đang áp dụng chúng? 

Bị ảnh hưởng hoặc bị ấn tượng bởi các nhãn hàng khác là một mặt, nhưng đi ngược lại bản sắc nhãn hàng của mình lại là một vấn đề khác. Không một nhãn hàng nào thành công khi đi bắt chước những điều mà các doanh nghiệp khác đã thực hiện. Điều bạn cần làm là phải khiến mình khác biệt và nổi bật so với những người khác!

Nếu như bạn cảm thấy không được tự nhiên thoải mái khi sử dụng các biểu tượng cảm xúc để marketing thì khách hàng của bạn cũng sẽ nhanh chóng phát hiện ra điều đó. Emoji không phải phù hợp với tất cả các nhãn hàng. Chính vì thế, đừng nên gượng ép.

Khách hàng của bạn có phải là người hiểu về Emoji?

Bạn cần nắm rõ khía cạnh nhân khẩu học, tránh trường hợp khách hàng thờ ơ, bỏ qua bạn vì họ nắm rõ được thông tin bạn muốn truyền tải. Nó được ví như là cách nhau hàng nghìn năm giữa độ tuổi 18 và 34 trong việc sử dụng Emoji. Chỉ có khoảng 25% số người trong nhóm độ tuổi trên cảm thấy hình ảnh là hình thức truyền đạt dễ dàng hơn chữ.

Khách hàng của bạn đã sẵn sàng trong việc sử dụng Emoji chưa?

Hy vọng là bạn có sử dụng các công cụ để theo dõi khách hàng nói gì về mình trên mạng. Khi bạn đọc comment của khách hàng để lại, bạn có thấy mọi người đang sử dụng các biểu tượng cảm xúc? Nếu có thì đó là một dấu hiệu tốt cho bạn trong việc áp dụng Emoji đấy.

Chú ý: Bạn luôn luôn phải tạo ra được sự cộng hưởng với chính khách hàng của mình. Do đó, nếu emoji làm được điều đó thì thật tuyệt vời. Ngược lại, hãy đừng chần chừ mà loại bỏ chúng ngay.

Cách sử dụng Emoji cho doanh nghiệp

  • Khi nào và ở đâu thì nên dùng Emoji thì hợp lí.
  • Hiểu rõ ý nghĩa của các Emoji
  • Emoji thể hiện rõ ràng, rành mạch
  • Biểu tượng cảm xúc có liên quan đến khách hàng
  • Khiến khách hàng của bạn phải tham gia
  • Hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng Emoji trong Email
Tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng Emoji

Khi nào và ở đâu thì nên dùng Emoji thì hợp lí.

Có thể bạn muốn sử dụng chúng chỉ trong trò chuyện trực tiếp hoặc trên Instagram. Có thể thỉnh thoảng bạn muốn sử dụng chúng thay vì biến chúng thành một phần trong hoạt động Marketing thông thường của bạn, như cách Bud Light tạo ra một biểu tượng cảm xúc để chào mừng ngày Bốn tháng Bảy.

Hiểu rõ ý nghĩa của các Emoji

Hãy nhớ lại tất cả những người đăng bài với dòng chữ “Netflix and chill” mà không nhân ra họ đang đề cập đến… Bạn biết là cái gì rồi đấy.Vì vậy trước khi sử dụng các biểu tượng cảm xúc hãy học hỏi thêm cho bản thân.

Rõ ràng, rành mạch

Giống như việc bạn không muốn nhầm lẫn ý nghĩa của các biểu tượng cảm xúc, bạn cũng sẽ không muốn khashc hàng của mình hiểu lầm biểu tượng cảm xúc của bạn. Hãy dảm bảo rằng ý tưởng của bạn rõ ràng và bạn đang truyền tải hoàn hảo những gì bạn nghĩ.

Biểu tượng cảm xúc có liên quan đến khách hàng

Emoji sẽ giành được sự ủng hộ của khách hàng nếu bạn sử dụng chúng thể hiện chính xác cảm xúc bạn muốn tương tác lại với khách hàng. Ví dụ như khi khách hàng đang phải đối diện với một vấn đề khó chịu, bạn có thể sử dụng emoji với khuôn mặt ngạc nhiên “ôi không”. Đừng thay toàn bộ các câu chỉ bằn Emoji, mà hãy chỉ thêm chúng để làm phong phú văn phong của bạn

Khiến khách hàng của bạn phải tham gia

Hãy yêu cầu khách hàng sử dụng biểu tượng cảm xúc để miêu tả một điều gì đó. Như cái cách mà Taco Bell đã làm trên tweet của họ

Bạn cũng có thể đăng lên một câu hỏi hay một lời kêu gọi trên mạng xã hội, yêu cầu khách hàng đáplại với một biểu tượng cảm xúc mặt buồn hoặc mặt vui. Hay bạn có thể thử thách khách hàng để giải mã một đoạn tin nhắn bằng Emoji.

Hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng Emoji trong Email

Hãy thật cẩn thận trong việc áp dụng Emoji trong Email Marketing. Nếu bạn đang định gửi một lá thư tới khách Vip của mình, người mà đã khá quen thuộc với nhãn hàng và cũng có thói quen sử dụng emoji thì bạn cứ việc tiến hành mà không phải băn khoăn quá nhiều. Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng biểu tượng cảm xúc trong email nếu như bạn chưa từng thử ở những nơi khác.

Sử dụng Emoji có sẵn hay tạo ra những biểu tượng mới

 

Thực tế việc sử dụng những emoji sẵn có cũng khong phải là một điều dễ dàng. Bạn có thể tham khảo hướng đã dùng biểu tượng cảm xúc to xem chính xác ý nghĩa của chúng. Những điều bạn nên cân nhắc khi lựa chọn emoji:

  • Emoji nào khách hàng thường hay sử dụng?
  • Những emoji nào gây hứng thú nhất?
  • Bạn có thể áp dụng ý nghĩa của Emoji cho nhãn hàng hay mở rộng chúng để thu hút khách hàng của mình như thế nào? Hãy xem cách mà Sephora đã làm trên Twitter.

 

 

Việc sử dụng Emoji sẵn có có thể giúp bạn dễ dàng truyền đạt cũng như hòa nhập với văn hóa thời nay, đặc biệt là tiếp xúc với giới trẻ. Tuy nhiên chúng sẽ không có tác dụng với tổng thể nhãn hàng của bạn. Bởi vì khách hàng sẽ không hề nhớ đến bạn khi họ sử dụng emoji trong hoàn cảnh khác.

Share This