Lời mở đầu

Khi nghe tới cụm từ thông cáo báo chí, bạn nghĩ ngay đến điều gì?

Hiểu một cách đơn giản nó là một công cụ của PR, hỗ trợ các Marketer kể một câu chuyện của riêng mình và hướng người theo dõi theo cách sáng tạo riêng.

Hãy cùng Vietlanders đào sâu khám phá lí do tại sao nên áp dụng thông cáo báo chí trong chiến lược Marketing. Và hơn hết là tìm hiểu chiến thuật để viết thông cáo báo chí “hoàn hảo” nhé.

Định nghĩa

Trước khi bạn áp dụng thông cáo báo chí trong chiến lược Marketing của mình, bạn cần phải có một hiểu biết vững chắc về những điều mà tài liệu này yêu cầu.

Thông cáo báo chí là bản tóm tắt các tin tức quan trọng liên quan đến công ty của bạn. Về cơ bản, bạn sẽ viết một thông cáo báo chí, sau đó gửi cho một số tổ chức tin tức để họ nhận thức được những gì đang xảy ra. Nếu họ quan tâm, họ sẽ viết về tin tức đó trong các ấn phẩm của họ.

Mục đích thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí nhằm mục đích thu hút sự chú ý của những người làm tin tức, để mà họ có thể quyết định họ là người đi đầu hay không. Với suy nghĩ này, thông cáo báo chí có xu hướng ngắn hơn rất nhiều so với các bài viết thông thường, và tập trung vào các sự kiện là chủ yếu. Ngoài ra, thông cáo báo chí có xu hướng tập trung vào sự kiện thực tế thay vì bình luận.

Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi muốn đưa ra các ví dụ về cách bạn có thể dựa vào những yếu tố trên để giúp doanh nghiệp phát triển hơn, đưa thông tin đến các thị trường mà bạn không thể tiếp cận.

Cách sử dụng hiệu quả

Khi bạn viết thông cáo báo chí, hãy nhớ rằng nó mô tả sự kiện. Bạn không nên thêm bất cứ chi tiết nào không liên quan đến chủ đề của thông cáo. Ví dụ bạn chuẩn bị thông cáo báo chí về một sản phẩm sắp được ra mắt thì thu nhập quý trước là một trong những điều bạn không nên đề cập.

Thông cáo báo chí là bản miễn phí cho các tờ báo, trang web, tạp chs, hay đài phát thanh. Với bản chất đó, nó có thể được sao chép toàn bộ hay một phần.

Tuy nhiên việc bám sát các sự kiện thực tế không có nghĩa là văn bản của bạn không có phong cách, giọng điệu riêng và khác biệt so với hàng tác các thông cáo báo chí cứng nhắc khác.

Chú ý

Khi bạn viết thông cáo báo chí, hãy nhớ rằng nó mô tả sự kiện. Bạn không nên thêm bất cứ chi tiết nào không liên quan đến chủ đề của thông cáo.

Ví dụ bạn chuẩn bị thông cáo báo chí về một sản phẩm sắp được ra mắt thì thu nhập quý trước là một trong những điều bạn không nên đề cập.

Thông cáo báo chí là bản miễn phí cho các tờ báo, trang web, tạp chs, hay đài phát thanh. Với bản chất đó, nó có thể được sao chép toàn bộ hay một phần.

Tuy nhiên việc bám sát các sự kiện thực tế không có nghĩa là văn bản của bạn không có phong cách, giọng điệu riêng và khác biệt so với hàng tác các thông cáo báo chí cứng nhắc khác.

Điểm nổi bật

Khi một ai đó công khai tất cả hoặc một phần thông cáo báo chí của bạn thì bạn cũng nhận được sự quảng cáo miễn phí. Không chỉ vậy, bạn được quảng cáo miễn phí dựa trên chính những điều mà bạn viết.

Chính vì vậy sử dụng thông cáo báo chí thay cho các kênh marketing truyền thống, bạn sẽ không phải lo lắng về việc hiểu sai hoặc bỏ lỡ những điều quan trọng bạn muốn truyền đạt. Ngoài ra, bạn cũng không phải bận tâm đến việc sẽ có ai “viết bậy” về công ty, thương hiệu của mình.

Hãy viết Thông cáo báo chí thường xuyên

Để sử dụng thông cáo báo chí như một trong những phần quan trọng của chiến lược Marketing, bạn cần làm quen với việc viết nó.

Cách duy nhất để bạn có thể viết nó tốt hơn là ngồi xuống và luyện tập. Bất cứ khi nào công ty thông báo sự kiện, bạn hãy viết thử một bản thông cáo báo chí cho nó. Nó sẽ không thích hợp nếu như bạn viết thông cáo cho việc giảm giá. Tuy nhiên, những sự kiện như bạn mở rộng kinh doanh và có cửa hàng thứ hai hay chuyển địa điểm, cung cấp dịch vụ mới,…thì chắc chắn bạn cần có một thông cáo báo chí ngay.

 

Một công ty thiết kế web bắt đầu hợp tác với một doanh nghiệp địa phương? Hãy viết thông cáo báo chí. Công ty bạn dành được giải thưởng? Đúng vậy, hãy viết một thông cáo báo chí. Bạn càng viết thường xuyên, chúng sẽ càng trở nên tốt hơn và bạn càng có nhiều khả năng sử dụng chúng ở nhiều nơi khác nhau.

 

Hãy tạo ra tiếng nói riêng

Khi bạn luyện tập, hãy đảm bảo là bạn luôn tập trung vào việc duy trì tiếng nói riêng cho thương hiệu của mình. Hầu hết các thông cáo báo chí không mang bản sắc riêng bởi vì chúng là những tài liệu chính thức và được xây dựng dựa trên sự kiện có thật.

Việc thông báo cho mọi người không có nghĩa à bạn phải viết cứng nhắc và tẻ nhạt. Nếu nhãn hàng của bạn luôn sống động và sôi nổi thì hãy viết thông cáo báo chí dựa theo tinh thần đó.

Hãy chắc chắn rằng bất cứ ai đọc tài liệu đều biết rằng bạn đã viết nó, không phải bằng tên ở trên cùng, mà bằng giọng điệu và cách truyền tải thông tin.

Bạn có thể truyề đạt nhiều thông tin hơn bằng cách viết sao cho thu hút hơn là theo cách khiến mọi người ngủ. Việc chuyên nghiệp và viết với giọng văn độc đáo không hề loại trừ lẫn nhau.

Tạo mối quan hệ

Khi bạn bắt đầu gửi thông cáo báo chí, bạn sẽ phải gửi chúng đến rất nhiều nơi khác nhau. Gửi cho biên tập viên tạp chí, giám đốc PR, trợ lý hành chính, v.v.

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là trước khi bạn bắt đầu gửi chúng, hãy gọi điện cho người đó. Chỉ cần nói xin chào, giới thiệu bản thân (nếu bạn chưa chính thức gặp nhau) và cho họ biết rằng bạn sẽ gửi thông cáo báo chí đến. Và bạn muốn chắc chắn rằng họ là người trực tiếp nhận được.

Và nếu bạn tình cờ thấy thông cáo báo chí của mình xuất hiện ở đâu đó hoặc được đề cập, hãy gửi lời cảm ơn đến họ. Bởi vì họ không có nghĩa vụ phải làm điều đó, và bạn không tốn một khoản chi phí nào (ngoài thời gian công sức để viết nó.

Vì vậy, một email để gửi lời cảm ơn đồng thời xây dựng mối quan hệ là điều cực kì cần thiết lúc này.

Share This