Kiến thức Marketing

Mục đích tìm kiếm

Đối với nhiều người chủ website, việc cải thiện SEO luôn là mục tiêu mà họ theo đuổi. Tìm ra nhiều cách mới để thúc đẩy sự tối ưu hóa có thể giúp trang của bạn tăng khả năng hiển thị. “Search Intent” hay còn gọi là ý định tìm kiếm (mục đích tìm kiếm), là một trong những nhân tố bạn không thể không chú trọng.

Trong bài viết này Vietlanders sẽ giúp bạn hiểu “search intent” là như thế nào và cách mà nó giúp chúng ta cải thiện độ SEO. Cuối cùng chúng tôi sẽ chia sẻ một vài chiến lược để tối ưu nội dung của bạn cho mục đích tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm là gì?

Ý định tìm kiếm hay mục đích tìm kiếm đề cập đến kết quả mà một người dùng hy vọng nhìn thấy khi họ nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm. Các loại mục đích phổ biến gồm mục đích tìm kiếm thông tin, điều hướng và giao dịch

Tìm kiếm thông tin

Mục đích tìm kiếm thông tin nghĩa là người dùng đang “sớt” để tìm hiểu một vấn đề gì đó.

Nó có thể là chỉ dẫn đến một nhà hàng, hay sự kiện nào đó về một chủ đề nhất định.

Mục đích điều hướng

Những người tìm kiếm điều hướng đang cố gắng truy cập vào một trang web cụ thể.

Ví dụ: họ có thể nhập từ “facebook” vào thanh công cụ Google để truy cập vào hồ sơ Facebook của họ.

Mục đích giao dịch

Cuối cùng, những người tìm kiếm giao dịch là những người đang cố gắng để hành động.

Nó có thể là hành động mua hàng, nhưng nó cũng bao gồm những người muốn đăng ký danh sách email hoặc tham gia một cộng đồng trực tuyến.

Khi bạn nắm được ý định tìm kiếm của đối tượng tiềm năng cho web của bạn thì bạn có thể tạo ra nội dung phục vụ nhu cầu và mong muốn của họ.

Cung cấp thông tin trên blog, làm việc điều hướng đến trang web của bạn nhanh hơn và đơn giản hơn và bao gồm các đường dẫn rõ ràng để hoàn thành giao dịch sẽ giúp thu hút nhiều người dùng hơn đến các trang của bạn.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho mục đích tìm kiếm có thể dẫn đến tăng lượt xem trang, cũng như tăng doanh số cho các trang web thương mại điện tử. Nó cũng giúp thiết lập mạng lưới đối tượng rộng hơn bằng cách tăng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn trên trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERPs). Điều này có thể cải thiện độ tin cậy của thương hiệu bạn và tăng số lượng khách hàng quay trở lại.

Cách sử dụng “mục đích tìm kiếm”  cho SEO

Bạn có thể phải thực hiện một số thay đổi cho trang web của mình để tính đến mục đích tìm kiếm. Tuy nhiên, nỗ lực thực hiện các chiến lược này sẽ là xứng đáng để bỏ ra thời gian và công sức nếu nó mang lại nhiều người dùng hoặc khách hàng hơn cho trang web của bạn.

Thu hút những người tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng “ngôn ngữ truy vấn” trong tiêu đề

 

Mục đích tìm kiếm thông tin

Những người tìm kiếm thông tin đang tìm kiếm câu trả lời, vì vậy các tìm kiếm của họ đôi khi có dạng câu hỏi.

Ví dụ: nếu bạn đang trong tình huống cần thay lốp xe ô tô, bạn có thể nhập vào thanh công cụ “làm thế nào thay lốp xe ô tô?”

Ngôn ngữ truy vấn đề cập đến những từ chúng ta thường sử dụng khi dặt câu hỏi. Những từ như “tại sao” hay “làm thế nào” là những ví dụ điển hình (người tìm kiếm hay sử dụng). Ngoài ra ngôn ngữ truy vấn cũng bao gồm từ “khi nào”, “ở đâu”, “cái gì” và “Ai”. Việc sử dụng những loại từ ngữ này trong tiêu đề bạn có thể cải thiện thứ hạng website trong SERP.

Các tiêu đề với sự xuất hiện của “Làm thế nào để”, “Tại sao lại”, và “Là gì” có khả năng cao phù hợp với những gì người tìm kiếm thông tin nhập vào công cụ tìm kiếm.

Nếu tiêu đề của bạn khớp chính xác với những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng các trang của bạn cao hơn và người tìm kiếm có nhiều khả năng nhấp vào các trang của bạn.

Thu hút những người tìm kiếm điều hướng với trang đích

 

MỤc đích điều hướng

Tính đến cuối năm 2018,  “Facebook” là một trong những tìm kiếm phổ biến nhất trên Google.

Theo sau nó là hàng loạt tên thương hiệu khác như Youtube, Amazon, và thậm chí là Google. Việc thực hiện các tìm kiếm điều hướng là một điều khá phổ biến.

Việt tạo ra các trang đích được tối ưu hóa cao có thể giúp bạn thu hút được những người dùng tìm kiếm điều hướng. Vì chúng dễ dàng cho bạn để tối ưu hóa hơn là trang chủ nên bạn có thể thiết kế trang đích sẽ xếp hạng cao cho những từ khóa cụ thể mà bạn muốn hướng tới ví dụ như tên thương hiệu của bạn, hay tên của sản phẩm chính.

Trang đích dễ dàng cho người dùng điều hướng hơn trang chủ vì chúng có ít menu và tùy chọn hơn.

Nó cũng dễ dàng hơn cho bạn để hướng dẫn người dùng nơi bạn muốn họ đến, khuyến khích họ đăng ký danh sách email, mua hàng hoặc các hoạt động khác sẽ giúp bạn chuyển đổi họ thành “returning users”.

Lôi kéo người tìm kiếm giao dịch với lời kêu gọi hành động rõ ràng (CTA)

 

Mục đích giao dịch

Ngoài việc giúp chỉ dẫn người dùng điều hướng theo cách của bạn, trang đích có thể giúp người tìm kiếm giao dịch dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn.

Các trang đích dành riêng cho việc mua hàng, tạo tài khoản người dùng hoặc đăng ký danh sách email có thể tăng cường sự tham gia của người dùng bằng cách đơn giản hóa các hành động này.

Nếu điều hướng trên trang web của bạn quá phức tạp và nó không rõ ràng về những gì người tìm kiếm nên làm khi họ trên trang web của bạn thì bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi họ thành những người dùng tiềm năng đấy.

Làm cho CTA của bạn trở thành trọng tâm chính của các trang đích của bạn sẽ giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy trang web của bạn và hoàn thành giao dịch của họ.

Hãy sử dụng biểu mẫu hoặc nút để người dùng có thể mua sản phẩm phổ biến nhất của bạn, đăng ký danh sách email hoặc thậm chí tìm thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội mà không cần rời khỏi trang. Việc đơn giản hóa quy trình cho họ sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Share This