Lời mở đầu

Khi nói đến Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), chúng ta thường nghĩ ngay đến việc tập trung vào một từ khóa duy nhất và cố gắng nâng xếp hạng cho nó. Mặc dù đây có vẻ là một chiến lược hợp lý, nhưng nó có thể khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội lớn hơn để cải thiện thứ hạng của mình. Phân nhóm từ khóa giúp bạn tận dụng những cơ hội đó.

Trong bài viết này, Vietlanders sẽ giải thích cho bạn nhóm từ khóa là gì và cách sử dụng nó để cải thiện nội dung của doanh nghiệp, tổ chức và khả năng xếp hạng của bạn trong trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERPs).

Và cuối cùng, Vietlanders sẽ chia sẻ cách triển khai nhóm từ khóa cho trang web của bạn.

Phân nhóm từ khóa là gì

Phân nhóm từ khóa là quá trình tạo ra một nhóm hoặc cụm từ khóa liên quan đến.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các nhóm này để tạo nội dung được tối ưu hóa cho nhiều cụm từ tìm kiếm, bằng cách sử dụng một số cụm từ có liên quan nhóm từ khóa trong bài đăng hoặc trang của bạn.

Phân nhóm có lợi ích gì?

Có hai lợi ích nổi trội mà bạn nên hiểu rõ

Number #1

Thứ nhất, nó lợi dụng việc một số thuật ngữ tìm kiếm có thể có chung “search intent” (hay còn gọi là mục đích tìm kiếm).

Ví dụ, cụm tìm kiếm “Đồ ăn Thái Lan xung quanh tôi” sẽ có mục đích tìm kiếm tương tự “Đồ ăn Thái ở địa phương”. Nếu trang của bạn tối ưu hóa chỉ một từ khóa, thì bạn sẽ bỏ lỡ lượng truy cập tìm kiếm từ khóa còn lại, mặc dù nội dung trên trang của bạn là đáp án hoàn hảo cho chúng. Chính vì thế, tối ưu hóa cả hai sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn.

Number #2

Thư hai, phân nhóm các từ khóa cũng loại trừ được khả năng “keyword cannibalization”. Hiểu nôm na là hiện tượng từ khóa tự tranh chấp và triệt tiêu lẫn nhau.

Cụ thể, bạn vô tình để chính các nội dung của mình “đấu đá” lẫn nhau khi sử dụng cùng một từ khóa cho nhiều bài đăng.  Nếu tất cả nội dung của bạn đang cố xếp hạng cho một cụm từ tìm kiếm, có thể khó khăn hơn cho bất kỳ bài đăng nào để vươn lên dẫn đầu.

Hãy nhìn vào một ví dụ này. Giả sử bạn điều hành một blog thực phẩm và muốn tạo nội dung về thực phẩm Thái Lan. Thay vì tối ưu hóa một bài đăng chỉ cho từ khóa “Món ăn Thái Lan”, bạn có thể sử dụng một nhóm từ khóa bao gồm các “món ăn Thái ngon nhất”, “Món ăn Thái lành mạnh” , và “món ăn Thái cay”.

Bằng cách này, bạn ngăn chặn được “keyword cannibalization” và có cơ hội xếp hạng cho cả bốn từ khóa thay vì chỉ một. Điều này mang lại lợi ích cho những người tìm kiếm – những người có nhiều khả năng tìm thấy bài đăng của bạn – và cả lợi ích cho bạn, khi bạn tăng khả năng hiển thị bài đăng của mình và thu hút nhiều người dùng hơn.

Cách phân nhóm từ khóa

Việc phân nhóm từ khóa đã xuất hiện khá lâu và nó thường tương đối tốn công sức để thực hiện. Tuy nhiên bây giờ đã có công cụ tự động giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Lập danh sách cụm từ tìm kiếm liên quan

Để bắt đầu, trước tiên bạn phải tạo một danh sách các từ khóa liên quan bạn có thể sử dụng để tạo nội dung. Chọn một cụm từ tìm kiếm bạn muốn xếp hạng hoặc một cụm từ bạn đã xếp hạng.

Hướng dẫn thực hiện Bước 1

Sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, Serpstat, or SEMRush để nhận về danh sách các từ khóa liên quan.

Danh sách đó có thể sẽ rất dài. Tuy nhiên đừng vội lo, vì bạn không cần phải sử dụng mọi từ khóa trong danh sách trên trang của mình.

Tạo ra “nhóm” từ khóa

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa có liên quan, đã đến lúc đặt chúng vào các nhóm, hay còn được gọi là cụm. Có hai phương pháp để tạo các cụm: soft and hard clusters. Bạn chọn cái nào sẽ xác định mức độ liên quan của các thuật ngữ trong cụm của bạn.

Hướng dẫn cụ thể cho bước 2

Các công cụ nhóm từ khóa sẽ tập hợp từ bằng cách tìm kiếm có bao nhiêu kết quả tìm kiếm hàng đầu mà chúng có chung. Đối với soft clusters, bất kỳ hai thuật ngữ nào cũng có thể có cùng kết quả tìm kiếm, nhưng không phải tất cả thuật ngữ phải cùng ra kết quả giống nhau. Còn trong hard clusters, tất cả các cụm từ tìm kiếm phải chia sẻ kết quả tìm kiếm chung.

Ví dụ với danh sách các từ khóa nhận được từ bước 1, bạn có thể tiếp tục sử dụng Serpstat or SEMRush để chạy danh sách đó. Tại đây, các công cụ này sẽ trả lại cho bạn các nhóm từ khóa liên quan cụm từ “thực phẩm Thái Lan”. Mỗi nhóm này lại gồm các nhóm nhỏ cụ thể hơn. Ví dụ nhóm phụ “món ăn Thái” sẽ bao gồm một số từ khóa rằng bạn có thể sử dụng để tạo một bài đăng về các món Thái cho blog thực phẩm của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là những công cụ này không hoàn hảo. Trong số hàng chục nhóm SEMRush đã trả lại cho “thực phẩm Thái Lan”, sẽ có vố số thành phố cụ thể được tham chiếu và thậm chí tên đường phố có thể không liên quan đến blog. Bạn sẽ muốn tối ưu hóa cho các từ khóa không liên quan, vì vậy hãy đảm bảo loại bỏ các cụm từ này ra khỏi cụm của bạn.

Xây dựng nội dung xung quanh các nhóm từ khóa

Bây giờ bạn đã có các nhóm từ khóa của mình, đã đến lúc bắt đầu tạo nội dung. Khi bạn viết bài đăng hoặc trang của mình, bạn có thể sử dụng một vài hoặc tất cả các từ khóa trong nhóm từ khóa của mình cho nội dung đó.

Hướng dẫn cho bạn trong bước 3

Quay trở lại ví dụ về thực phẩm Thái Lan, hãy tưởng tượng bạn đã tạo một bài đăng có tiêu đề Món ăn ngon nhất Thái Lan và đang sử dụng nhóm từ khóa cho “các món ăn Thái” mà SEMRush tạo được ở bước trước. Các từ khóa có thể hữu ích hơn khi được sử dụng bằng nhiều biến thể trong nội dung.

Bạn có thể bao gồm các từ khóa từ một nhóm, chẳng hạn như “các món ăn Thái tốt nhất để đặt hàng”, “các món ăn hàng đầu của Thái” trong tiêu đề. Bao gồm những điều từ này trong phần thân văn bản sẽ đa dạng hóa ngôn ngữ của bạn và giúp xếp hạng bài đăng của bạn cho các cụm từ tìm kiếm này.

Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng các từ “món ăn Thái cay cay”, “các món ăn truyền thống của Thái” Lan, và “các món ăn Thái lành mạnh” trong các tiêu đề phụ và các phần trong bài. Điều này sẽ giúp tổ chức nội dung trong bài.

Share This