The Stepping Park House

Kiến trúc Việt Nam

Thông tin về Stepping Park House

  • Vị trí: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Công ty thiết kế: VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)
  • Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa
  • Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thiện
  • Nhà thầu: Wind and Water House JSC
  • Diện tích khu đất: 252 m2
  • GFA: 475m2
  • Tình trạng: hoàn thành 2018

Stepping Park House là gì?

Cái tên The Stepping Park House có nghĩa là: Ngôi nhà dạo bước giữa công viên. Nó gợi cho ta liên tưởng đến một căn nhà ngay giữa một rừng cây xum xuê, rậm rạp và tươi tốt. Nó khiến ta nghĩ đến câu chuyện Alice in Wonderland khi lạc giữa một thế giới mới ngay xung quanh ta. Nghe qua, ta đã thấy đây đúng là công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường, đúng không nào?

Thật vậy, đây là công trình cuối cùng trong chuỗi dự án House for Trees của VTN Architects. Dự án House of Trees (Nhà cho cây) được lập ra với mục tiêu chính là tái tạo ra không gian xanh ngay giữa lòng đô thị bụi bặm, chật chội. Ngoài ra một trong những mục đích khác là để góp phần ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, giải quyết các vấn đề môi trường và nâng cao nhận thức của người dân.

Với một mục đích tốt đẹp như vậy, khá dễ hiểu khi The Stepping Park House được kỳ vọng sẽ là một công trình đột phá, độc đáo. Và quả thật, đây đã trở thành một trong những ngôi nhà có thiết kế xanh đẹp nhất mà ta phải nhắc đến khi nói về Kiến trúc Việt Nam.

Địa điểm của Stepping Park House

Ngôi nhà đặc biệt này tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh. Điểm đặc biệt của công trình này là một bên khu đất ở trong khu dân cư mới, còn một bên thì lại ngay bên cạnh công viên phía Bắc.

Như vậy, Stepping Park House như là cây cầu nối liền không gian sinh hoạt của người dân với không gian xanh của thiên nhiên cây cỏ.

Để tận dụng cơ hội tuyệt vời này, các nhà kiến trúc sư tài ba đã có ý tưởng: Hòa lẫn thiên nhiên vào cuộc sống. Điều này có nghĩa là, ngôi nhà sẽ được xây dựng hòa trộn cây xanh của công viên và những yếu tố xanh khác vào trong nội thất căn nhà.

Nghe qua thì thấy rất mơ hồ, nhưng rồi giờ đây, Stepping Park House đã trở thành một công trình kiến trúc xanh thu hút được nhiều sự chú ý từ khắp nơi trên cả nước và thậm chí là cả thế giới.

“Việc sở hữu được một không gian gần kề với công viên xanh như này ở Thành phố Hồ Chí Minh quả là một cơ hội hiếm có khó tìm. Do đó, chúng tôi tập trung thiết kế để biến ngôi nhà thành một phần của không gian xung quanh nó, bằng cách đưa màu xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà. Điều này tạo cho người ở một cảm giác hòa quyện không tách rời với thiên nhiên, ở cả ba tầng của ngôi nhà, giống như chúng ta đang sống giữa một khu rừng vậy.”

Nhóm thiết kế cho biết

Về chất liệu xây dựng của Stepping Park House

Chất liệu chủ yếu được dùng khi thiết kế ngôi nhà này chính là gỗ. Đây là một điều hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ gỗ là chất liệu tự nhiên, lại có màu sắc hòa hợp với xanh lá. Ngoài ra, gỗ còn đem lại một cảm giác thô mộc, thân quan, dễ chịu.

Với phong cách thiết kế Eco Style mà kiến trúc sư cho căn nhà này hướng đến, thì không còn chất liệu nào có thể phù hợp hơn là gỗ.

Phần lớn đồ nội thất trong căn nhà cũng đều được làm từ gỗ. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng nhiều món đồ nội thất được thiết kế riêng từ gỗ.

Ví dụ như tấm chắn trên tường khi hạ xuống có thể biến thành một chiếc bàn. Đây là phong cách lựa chọn đồ nội thất đa dụng rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính nhỏ gọn và đa năng.

Nếu như những ngôi nhà hiện đại ngày nay đều đang hướng đến xây dựng xanh, thì gỗ chính là một trong những xu hướng thiết kế nội thất 2019 mà Vietlanders không thể không giới thiệu.

 

Khoảng không tầng - Điểm độc đáo của The Stepping Park House

Khi nghe đến việc đem khoảng không gian ở công viên vào trong căn nhà, liệu bạn có nghĩ tới câu hỏi: “Làm thế nào có thể trồng được cây như trong công viên ở giữa ngôi nhà?” không?

Đây là một thách thức khá lớn vì với chiều cao và diện tích của cây, chúng ta khó lòng có thể trồng được cây to khi vướng trần của các tầng được.

Mục đích tạo ra khoảng không tầng

Khoảng không tầng này được tạo ra với mục đích trước tiên là để tận dụng không gian trồng cây. Việc trang trí ngôi nhà bằng những cây lớn là một trong những cách trang trí nội thất theo phong cách Eco Style mà Vietlanders từng cùng bạn đề cập đến trước đây.

Ngoài ra, việc cung cấp ánh sáng tự nhiên cho căn nhà hay tăng cường lưu thông tự nhiên cũng là mục đích khi cắt. Khoảng không tầng cũng được kỳ vọng sẽ bao bọc toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà.

Cách tạo ra khoảng không tầng

Tuy nhiên, các kiến trúc sư của The Stepping Park House đã tìm ra được một cách thiết kế thú vị và hữu dụng.

Họ đã cắt thông qua ba tầng bằng một khối vuông lớn, theo hướng chéo của mặt cắt, để tạo ra một khoảng thông giữa các tầng. Những khoảng không gian còn lại được thiết kế ôm trọn lấy khoảng thông tầng này.

Tác dụng của khoảng không tầng

Khoảng không tầng thực sự đã trở thành một khu rừng thu nhỏ. Mặt tiền bao quanh vị trí này được cây dây leo bao phủ. Từ khoảng thông tầng đi đến hàng lang và các vị trí khác trong ngôi nhà, đều có sự hiện diện của cây xanh.

Ánh sáng cũng đã được tận dụng tối đa nhờ vào việc thiết kế khoảng không tầng. Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất rót ánh sáng tự nhiên xuống cả ba tầng nhà. Như vậy, một phần điện năng cũng sẽ được giảm thiểu nhờ vào nguồn ánh sáng tuyệt vời này.

Cũng như kỳ vọng, khoảng không tầng của The Stepping Park House thật sự đã đem lại một luồng gió mới cho căn nhà. Việc thông gió tự nhiên này là nhờ hướng chéo của mặt cắt khoảng thông tầng. Nhờ vậy, gió tự nhiên được lưu thông dễ dàng, thông qua các tầng của ngôi nhà. Đây là kết quả của hiệu ứng ống khói. Việc này cũng giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu sự tác động đến môi trường.

Nhóm thiết kế cho biết thêm: “Đi dọc ngôi nhà, bạn sẽ cảm nhận được luồng gió hướng từ phòng khách lên đến tầng thượng, cảm nhận được cái dịu mát đối lập hẳn với cái oi bức ngột ngạt bên ngoài. Đây có thể được coi là một ví dụ trong việc thiết kế những căn nhà ở vùng khí hậu nhiệt đới.”

Về bố cục, thiết kế không gian

Ngôi nhà được chia ra làm không gian sinh hoạt chung và không gian riêng tư. Ở mỗi nơi, ta lại thấy sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên theo những cách khác nhau.

Đối với không gian chung, phòng khách và phòng sinh hoạt gia đình được kết nối với nhau.

Phòng khách ở tầng trệt được thiết kế theo hướng mở, có hướng nhìn ra công viên phía Bắc. Còn phòng sinh hoạt gia đình lại được đặt kế bên sân thượng ngập tràn bóng cây. Như vậy từ trên cao xuống thấp, mọi nơi trong ngôi nhà đều đem lại cho ta cảm giác tươi mát, dễ chịu như đang được hòa mình vào với thiên nhiên cỏ cây.

Đối với không gian riêng tư, mà cụ thể là phòng ngủ và phòng khách, các phòng được xây dựng theo một khối vuông đặc, được bố trí bên hông khoảng không tầng.

Trong phòng không có những cây xanh lớn như ở tầng trệt, mà được trang trí bằng những cây con nho nhỏ bên cửa sổ. Bên ngoài phòng có trồng cây xanh nhằm làm cho khu vực này luôn mát mẻ, như trong khu rừng nhiệt đới.

Những bức tranh về thiên nhiên hay họa tiết cây cỏ cũng được sử dụng để tô điểm thêm cho những căn phòng này.

Lời kết về Stepping Park House

Như vậy, Vietlanders vừa cùng bạn dạo quanh một vòng ngôi nhà “Dạo bước giữa công viên”. The Stepping Park House là một công trình kiến trúc tiêu biểu khi nhắc đến những dự án xanh, thân thiện với môi trường.

Đây là một trong những dự án tiên phong và hứa hẹn sẽ dẫn đường cho hàng loạt những công trình xanh được triển khai trong thời gian sắp tới.

Hãy cùng chờ đợi những bài viết tiếp theo về Kiến trúc Việt Nam trên Vietlanders nhé.

Share This