real estate news

DỰ ĐOÁN TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NĂM NĂM 2019 

    Năm 2019 đã sang nhưng năm Kỷ Hợi cũng vừa tới, VietLanders ngay trong thời điểm đầu xuân năm mới này xin được mang tới những thông tin nóng hổi nhất về thị trường bất động sản Việt Nam cho các độc giả của mình.

    Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong nước về lĩnh vực này, năm nay có thể là một năm tiềm ẩn nhiều hứa hẹn và cơ hội nhưng đồng thời cũng tạo ra rất nhiều thách thức, khó khăn cho các nhà đầu tư bất động sản.

Real estate news

NHỮNG HI VỌNG MỚI

Động lực tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam đã và đang được thúc đẩy bởi cơ cấu dân số vàng, là triển vọng kinh tế tích cực cho các dự án cơ sở hạ tầng mới. Đặc biệt, phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp thượng lưu cả trong nước và khu vực.

Điển hình, nhóm khách hàng trong nước của phân khúc cao cấp đang có xu hướng tăng. Nguyên nhân là bởi nền kinh tế Việt Nam liên tục đón nhận những tin tức khả quan: GDP cả nước giữ đà tăng trưởng cao và tự hào nằm trong số những nền kinh tế phát triển tốt nhất thế giới. FDI tiếp tục tăng nhanh, kiều hối đạt mức kỷ lục.

Đồng thời, dự trữ ngoại hối cũng ở mức cao nhất, hỗ trợ tích cực cho đồng Việt Nam. Do đó, thu nhập trung bình của người dân trong nước tăng ổn định. Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, theo số liệu của Savills, trong năm 2018, giao dịch với người nước ngoài tăng trưởng đạt ngoài dự kiến và chiếm khoảng 30% các dự án hạng sang được tung ra thị trường.

Không chỉ riêng trong nước, giới đầu tư nước ngoài cũng đang đặt phân khúc này ở Việt Nam trong tầm ngắm của mình. Bởi hiện tại, giá căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala LumpurBangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng của các thành phố này, đơn cử như Thành phố HCM cao hơn các thị trường trên.

Giá nhà mới tại khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 – 6.500 USD/m2, bằng một phần rất nhỏ so với Hong Kong – nơi mà nhà ở luôn giữ mức giá đắt kỷ lục.

Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội phát triển tại đất nước hình chữ S hay thậm chí là khu vực Đông Nam Á, trực tiếp cạnh tranh với các đối thủ nặng ký khác.

Do đó, ông Neil MacGregorTổng Giám đốc Savills Việt Nam có thể tự tin cho rằng không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.

Ngoài ra, quy định mới về việc các quận trung tâm và nội thành Thành phố Hồ Chí Minh không được phát triển các dự án dân cư có hiệu lưc, tất yếu sẽ dẫn đến sự thiếu hụt các dự án cao cấp có vị trí đắc địa tại các đô thị lớn. Đây là cơ sở để người mua thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn rõ rệt và việc gia tăng giá trị đầu tư.

Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong KongSingapore là còn dài nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, sự bùng nổ tới từ tầng lớp trung, thượng lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

reAL ESTATE NEWS

Tiếp theo, hình thức mua bán M&A (mua bán sáp nhập) các dự án bất động sản được cho là điểm sáng nhất của thị trường khi có dấu hiện của sự tăng trưởng trong vòng 12 tháng tới.

Cơ sở cho dự báo này là việc các dự án sẽ mất nhiều thời gian triển khai hơn khi có sự rà soát, thanh kiểm tra và hạn chế cấp phép dự án mới. Nhân cơ hội này, những doanh nghiệp mạnh về dòng tiền sẽ đi săn lùng quỹ đất từ những đơn vị có tài chính mỏng, khó trụ được trong thời gian dài.

Ví dụ, một dự án đủ điều kiện chào bán ra thị trường phải mất thời gian trung bình để chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ pháp lý trung bình phải mất khoảng từ 12 – 18 tháng. Do đó, nếu khoảng thời gian này tăng lên thì một số doanh nghiệp muốn đưa được dự án về đích sẽ buộc phải nhận hỗ trợ tài chính.

Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần doanh nghiệp với đủ tiềm lực tài chính sẽ lợi dụng áp lực đồng tiền để bóp nghẹt đường sống của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nuốt gọn các dự án đã và đang được triển khai nhưng chưa hoàn thành. 

Real estate news

NHỮNG RỦI RO CÒN BẤT CẬP

Ở phía ngược lại, 3 góc chết đáng quan ngại là những điểm tối của bất động sản năm nay.

Đầu tiên là sự rời bỏ cuộc chơi của những doanh nghiệp không đủ tiềm lực (tài chính, năng lực triển khai). Xét trong ngắn hạn, quy mô thị trường có thể bị thu hẹp tạm thời, so với giai đoạn 2014 – 2018 thì có thể thấy rất rõ là thị trường sơ cấp cũng diễn biến chậm chạp hơn.

Thứ hai là thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm không phanh với nguyên nhân chính là do sự khan hiếm nguồn cung và tâm lý quan ngại, hoang mang về pháp lý của các dự án bị thanh kiểm tra.

Ba là khả năng bùng nổ các tranh chấp bất động sản giữa các doanh nghiệp lớn khi thi nhau tranh giành những miếng mồi ngon là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dù đáng quan ngại nhưng những mảng tối của thị trường bất động sản năm 2019 vẫn có mặt tích cực. Cụ thể, nó sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với đà giảm tốc của thị trường trong năm 2018. Điều này cũng khiến tâm lý phòng thủ chiếm ưu thế hơn, nghĩa là trong năm mới, các doanh nghiệp sẽ thận trọng hơn trong chiến lược tung hàng của mình cũng như phát triển dự án.

Chính lý do này sẽ là nguồn động lực chính để quá trình sàng lọc lại thị trường bất động sản được diễn ra mạnh mẽ và góp phần tạo ra một làn sóng mới với mục tiêu duy nhất và quan trọng nhất là sự phát triển ổn định và bền vững trong tương lai không xa.

Ở một diễn biến hoàn toàn khác, các chuyên gia cảnh báo những rủi ro nhất định khi quyết định đầu tư vào mục đất nền tỉnh trong năm 2019 này.

Trên thực tế, xu hướng đầu tư bất động sản tại các tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, đầu tư đất nền tỉnh tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Về việc chuyển hướng sang các tỉnh vùng ven, có nhiều nhận định lý giải rằng hiện quỹ đất nội thành rất hạn chế, việc triển khai thủ tục đầu tư cũng kéo dài, trong khi đó, các vấn đề nêu trên đều được giải quyết dễ dàng hơn tại các tỉnh, hạ tầng các địa phương hiện nay cũng cải thiện rõ rệt nên thị trường các tỉnh sẽ rất khả quan. Lịch sử cũng cho thấy điều đó, khi mà trong khoảng hai năm gần đây, thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven thu hút khá nhiều nhà đầu tư và diễn biến khá sôi động.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiện các dự án bất động sản mới được triển khai rất mạnh tại nhiều tỉnh trên cả nước như: Bắc Ninh, Quảng Nam, Long An, Kiên Giang,… Diễn biến này đang phá thế độc tôn về đầu tư và phát triển dự án bất động sản của các thành phố lớn gồm Hà Nội, Thành phố HCM, Đà Nẵng, Nha Trang…

reAL ESTATE NEWS

Sản phẩm chủ đạo tại các tỉnh hiện nay là nhà đất và đất nền, còn mô hình căn hộ, chung cư phát triển chưa thực sự mạnh mẽ (trừ những dự án nhà ở xã hội). Lượng cung mới tại các tỉnh trong năm 2018 ước tính đạt 100.000 sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, tỷ lệ tiêu thụ bình quân tại các dự án ở các tỉnh trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra thị trường, cao hơn so với năm 2017.

Năm 2018, giá nhà đất tại các tỉnh có biến động tăng bình quân khoảng 10%. Theo nhận định của nhóm chuyên gia thuộc Hội Môi giới, các tỉnh khu vực xung quanh Hà Nội và Thành phố HCM, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Thuận đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị khá mạnh mẽ nên thị trường bất động sản trong năm 2019 vẫn sẽ tiếp tục ổn định và phát triển.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn đưa ra không ít những cảnh báo với các nhà đầu tư khi rót tiền vào phân khúc này trong năm Kỷ Hợi. Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, việc đất nền ở một số tỉnh bị thổi giá trong thời gian qua và đạt đến một mức cao có thể sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo, cắt lỗ.

Đại diện một số đơn vị phân phối cũng cho hay, nhiều dự án đất nền ở các tỉnh quanh Hà Nội đã tiêu thụ hết hàng chỉ trong vòng một tuần. Thậm chí có những nơi, nhà đầu tư còn phải trả một khoản chênh từ 500 đến 600 triệu đồng mỗi lô đất nền mới có thể mua được. Nhưng ông Toản cũng dẫn chứng một trong số những dự án tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng rồi nhưng chủ đầu tư lại ngay lập tức bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch một cách đột ngột. Việc triển khai dự án bị ngưng trệ khiến nhà đầu tư phải đối mặt với không ít rủi ro, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

reAL ESTATE NEWS

Cũng theo nhiều nguồn cảnh báo, hiện đang có tình trạng xuất hiện sự chênh lệch nhất định giữa sản phẩm quảng cáo và thực tế. Như đã biết, giá trị của một bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn xây dựng, khai thác và vận hành. Trong khi đó, hiện các dự án mới đang ở giai đoạn bán đất phân lô còn chưa biết sản phẩm sau khi hình thành có đúng như kỳ vọng hay không. Điều đó có thể dẫn tới một tâm lý lo ngại và cẩn trọng cho các khách hàng, có thể dẫn tới sự sụt giảm đáng kể cho thị trường còn nhiều biến động và bất cập này.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới cũng cảnh báo về việc tiếp tục xuất hiện tình trạng đáng quan ngoại khi mà các doanh nghiệp tự ý san lấp đất nông nghiệp, đất rừng nhằm lập các dự án phân lô bán nền trái quy định của pháp luật. Theo ông Đính, chính quyền các địa phương cần phải có biện pháp mạnh tay để giám sát và xử lý ngăn chặn kịp thời.

Về phía các nhà đầu tư cũng cần hết sức cảnh giác và không nên tham gia góp vốn vào những dự án này, tránh vướng vào vòng lao lý. “Giá đất nền tại các tỉnh có thể tăng trong biên độ từ 10-15% trong năm 2019. Tuy nhiên, các tỉnh cần xem xét phân bổ hợp lý theo giai đoạn việc phê duyệt phát triển mới các dự án bất động sản, tránh phê duyệt ồ ạt, tạo dư thừa lớn nguồn cung“, đại diện Hội Môi giới cho biết.

Để kết thúc bài viết này, VietLanders xin được chúc các nhà đầu tư cũng như các khách hàng có một năm mới Kỷ Hợi thành công, tấn tài tấn lộc!

(Bài viết có tham khảo từ https://batdongsan.com.vn)

Share This